หลวงปู่แอ๊ว สุธมฺมปาโล

HOME

 

วิธีเพิ่ม ความจำ ให้ สมอง

 


'สมอง' ก็เหมือนส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ที่ต้องออกกำลังบริหารอยู่เสมอ เพื่อให้คงอยู่ในสภาพดี นอกจากจะส่งผลให้สมองโลดแล่นแล้ว ยังส่งผลต่อประสิทธิภาพของการจดจำด้วย
สำหรับใครที่เป็นคนขี้หลงขี้ลืม อาจเป็นเพราะละเลยการบำรุงสมองไป ‘เกร็ดน่ารู้’ สัปดาห์นี้ มีวิธีเพิ่มความจำ ให้สมอง ด้วยหลักปฏิบัติง่ายๆ มาฝากกัน

๑.อาหารเพิ่มความจำ อยู่ในอาหารกลุ่มวิตามินบี เช่น นมพร่องมันเนย กล้วย ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่วต่าง ๆ ผัก ผลไม้ ช่วยป้องกันสมองเสื่อม ความจำเลอะเลือน
- กลุ่มธาตุเหล็ก เช่น เนื้อสัตว์ อาหารทะเล มีผลต่อไอคิว ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองซีกซ้าย ซึ่งเกี่ยวกับระบบการคิด
- ไข่แดง ตับ ถั่วลิสง เนยถั่ว บำรุงเซลล์สมอง
- ปลาที่มีโอเมก้า ๓ อาทิ ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน และปลาแมคคอเรล ช่วยป้องกันความจำเสื่อม

๒.ออกกำลังเพิ่มความจำ การออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดนำออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้ ควรออกกำลังกายให้หลากหลายประเภท เพื่อกระตุ้นการเรียนรู้ของสมองจากการฝึกฝนทักษะใหม่ ๆ เช่น การเดิน วิ่ง ขี่จักรยาน เต้นแอโรบิก หรือว่ายน้ำ เป็นต้น

๓.นอนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ ๘ ชั่วโมง จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง เซลล์ประสาทจะสื่อสารกันได้มากขึ้น ส่งผลต่อการเรียนรู้และความจำ

๔.บริหารสมอง อาทิ การเล่นหมากรุก หมากล้อม เล่นเกมคอร์สเวิร์ด ฯลฯ ซึ่งต้องใช้ความคิด เซลล์สมองจะเจริญเติบโตมากขึ้น ความสามารถในการจำก็จะดีขึ้นด้วย
หลักง่าย ๆ ทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน เพียงเท่านี้...ไม่ว่าจะอายุมากแค่ไหน สมองก็ยังมีประสิทธิภาพ ความจำก็ยังดีอยู่เสมอ

'รัตติกาล'
ที่มา เดลินิวส์ ออนไลน์

 

ระบบหลอดเลือดและหัวใจของมนุษย์เป็นเครือข่ายขนาด ใหญ่ ประกอบด้วยหลอดเลือดมากมายมหาศาล หากเอาหลอดเลือด ของคนหนึ่งคนมาต่อกันตามยาว จะได้ระยะทางทั้งสิ้นถึง ๙๖,๐๐๐ กิโลเมตร ยาวพอที่จะนำไปพันรอบโลกได้สองรอบครึ่ง

มนุษย์ที่โตเต็มวัยจะมี เลือดราว ๕ ลิตร อยู่ในหลอดเลือดดำ ๓.๗๕ ลิตร ในหลอดเลือดแดง ๑ ลิตร และในหลอดเลือดฝอ ๐.๒๕ ลิตร เลือดทั้งหมดประกอบด้วยของเหลวคล้ายน้ำเรียกพลาสม่า มีเซลล์เม็ดเลือดแดง ๓๐ ล้านล้านเซลล์ ลอยกระจายอยู่ทั่วไป เพื่อขนส่งออกซิเจน มีเม็ดเลือดขาวที่ทำหน้าที่ต่อสู้เชื้อโรค คุ้มกันภัยให้แก่ร่างกาย และมีเกล็ดเลือดที่คอยอุดแผล ทำให้เลือดแข็งตัวเมื่อเกิดบาดแผล

หัวใจ และหลอดเลือดจะทำงานประสานต่อเนื่องกัน เพื่อนำออกซิเจนและสารอาหารในกระแสเลือดไปยังทุกเซลล์ในร่างกาย และดึงของเสียหรือขยะออกมาทิ้งผ่านการหายใจ ปัสสาวะ อุจจาระ และการขับเหงื่อ ดังนั้นหัวใจจึงต้องทำงานหนักมาก และไม่มีโอกาสพักผ่อนเช่นอวัยวะชิ้นอื่น ในปีหนึ่งหัวใจ จะบีบตัวราว ๓ ล้านครั้ง

ใครที่ไม่เป็นโรคหัวใจ เห็นทีจะต้องกล่าวขอบคุณหัวใจสักครั้ง ที่ทำหน้าที่โดยซื่อสัตย์
โถ...เอ่ยปากขอบคุณคนได้ทั่วไป แค่ขอบคุณหัวใจตนเองบ้างจะเป็นไรไป

แรก สุด หัวใจจะส่งเลือดไปที่ปอดเพื่อให้เม็ดเลือดแดงจับออกซิเจน ดังนั้นใครที่เม็ดเลือดแดงน้อยหรือเลือดจางจึงรู้สึกอ่อนแรง หน้ามืดเป็นลมง่ายเพราะในเลือดมีออกซิเจนน้อยนี่เอง
ต่อจากนั้น เลือดที่อิ่มด้วยออกซิเจนจะถูกลำเลียงไปทั่วร่างกาย และกลับคืนสู่หลอดเลือดดำหลังจากออกซิเจนถูกดึงไปใช้ประโยชน์ พร้อมกับชะเอาสิ่งสกปรกติดไม้ติดมือออกมาด้วย

เชื่อหรือไม่ เลือดเดินทางจากหัวใจไปปอดผ่านเส้นเลือดทั้งร่างกาย ที่มีความยาวกว่าสองรอบโลกด้วยเวลาเพียงหนึ่งนาที
จึงกล่าวได้ว่า ร่างกายของมนุษย์เป็นเครื่องจักรที่มีคุณภาพยิ่ง ทำงานสอดประสานสมดุลกัน เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

 

 

ผู้ยิ่งใหญ่ทั้งหลายดูไว้้ วิธีลดกรรม ๔๕ อย่าง ข้อคิดดีๆ ที่อยากจะบอก พระราชดำรัสให้แจ้งให้ทราบ "ถ้าเขื่อนศรีนครินทร์...แตก!!"
คนไทยอ่านแล้ว.... อย่าเจ็บใจนะ โปรแกรมความรัก ชีวิตเด็กมหาลัยกลายเป็น emoticons... มาสร้างบุญบารมีกันเถอะ
ข้อคิดดีๆ ที่อยากจะบอก สาระน่ารู้ ใครเคยอกหักบ้าง ลองอ่านดูนะ ๑๖ คำทำนายพระพุทธเจ้า ที่ทรงชี้ชะตามนุษย์โลก
ต้นนารีผลที่จังหวัดเพชรบูรณ์ วิธีเพิ่มความจำให้สมอง

 

ข่าวสารหลวงปู่แอ๊ว สุธมฺมปาโล

สำนักสื่ออุปกรณ์สอนศีลธรรม หลวงปู่แอ๊ว สุธมฺมปาโล
วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ คณะ ๑๗ ถนนมหาราช ท่าพระจันทร์ แขวงพระบรมมหาราชวัง
เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๐๐
Phone: (02) 222-4169 Fax: (02) 222-4190
Web site: www.asstudio.info
E-mail: aewbhu@windowslive.com
©Copyright 2008-2013. สำนักสื่ออุปกรณ์สอนศีลธรรม. All rights reserved.